Sau thời gian chuẩn bị, dự án “Vườn ươm tài năng bóng đá trẻ Việt Nam tại Đức” do VFF, Bundesliga và Next Media phối hợp triển khai chính thức được khởi động. Đội tuyển bóng đá U17 nam quốc gia sẽ di chuyển đến Đức trong ngày hôm nay, bắt đầu hành trình tập luyện và thi đấu với các cầu thủ trong học viện của 4 câu lạc bộ Bundesliga – nơi đã chắp cánh cho nhiều tài năng bước ra ánh sáng nhờ phương pháp huấn luyện chuyên nghiệp.

Trong hành trình kéo dài 4 tuần, các cầu thủ của Đội tuyển bóng đá U17 nam quốc gia (sinh năm 2005-2006) sẽ lần lượt ghé thăm 4 CLB Borussia Dortmund, Eintracht Frankfurt, 1. FC Köln and Borussia Mönchengladbach. 4 CLB đã cùng nhau xây dựng một chương trình tập luyện cho toàn đội, tập chung vào trận đấu giao hữu. Không chỉ tập trung vào cầu thủ, các câu lạc bộ Bundesliga cũng sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc phát triển tài năng bóng đá với sự tham gia của các huấn luyện viên của VFF.

Bên cạnh đó, toàn bộ các thành viên của Đội tuyển bóng đá U17 nam quốc gia có cơ hội tới sân theo dõi trực tiếp các trận đấu của Bundesliga, trải nghiệm bầu không khí sống động, khám phá những câu chuyện lý thú, lắng nghe chia sẻ từ các huyền thoại Bundesliga và những điều làm nên tên tuổi của họ tại Bundesliga.

Kết thúc 4 tuần tập huấn, một số cầu thủ có màn trình diễn ấn tượng sẽ được các câu lạc bộ Bundesliga lựa chọn ở lại Đức, tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu. Hành trình của toàn đội sẽ được Next Media và VTVcab truyền tải trọn vẹn các trong loạt phim tài liệu 11 tập phát sóng tại Việt Nam.

Dự án do Bundesliga International, công ty con của DFL Deutsche Fußball Liga, cùng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Next Media, đối tác truyền thông độc quyền tại Việt Nam phối hợp triển khai. Sự kết hợp này sẽ mang đến khán giả Việt Nam không khí tuyệt vời của bóng đá Đức cùng việc quảng bá và nâng cấp toàn diện bóng đá Việt Nam cả ơ cấp độ phổ thông và chuyên nghiệp.

Thứ tư vừa qua, DFL đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với VFF và VPF, cam kết hỗ trợ phát triển của bóng đá Việt Nam. Biên bản ghi nhớ tập trung vào ba lĩnh vực hợp tác chính: cải tiến chuyên môn kỹ thuật và thể thao, nâng cao cấu trúc liên đoàn và câu lạc bộ, cũng như phát triển cơ sở và văn hóa của người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam.

Ông Robert Klein, Giám đốc điều hành Bundesliga International cho biết: “Tương lai của bóng đá Việt Nam đang rất tươi sáng, và những kết quả vừa qua là lời khẳng định chắc chắn nhất. Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam lần đầu tiên vừa vượt qua vòng loại World Cup, sẽ diễn ra vào 2023. Đội tuyển bóng đá nam quốc gia cũng đã làm nên lịch sử bằng cách lọt vào vòng loại cuối cùng FIFA 2022 World Cup.

“Trong năm tuần tới, “Vườn ươm tài năng bóng đá trẻ Việt Nam tại Đức” sẽ mang đến cho các cầu thủ trẻ của Việt Nam cơ hội thực sự để học hỏi và phát triển từ những huấn luyện viên giỏi nhất, tại các cơ sở đào tạo và huấn luyện đẳng cấp thế giới. Chúng tôi hy vọng đây sẽ chỉ là bước khởi đầu cho hành trình của những cầu thủ, và họ sẽ góp phần đưa bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới trong những năm tới. Hơn thế nữa, chúng tôi tự hào được hợp tác với Next Media và VFF để tạo ra nền tảng cho sự thành công lâu dài và bền vững tại Việt Nam”.

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF cho biết: “Những năm gần đây, công tác đào tạo trẻ là một trong những ưu tiên hàng đầu của LĐBĐVN. Các cầu thủ của đội tuyển U17 hiện nay sẽ là lứa cầu thủ kế cận các đội tuyển U23/Olympic và đội tuyển quốc gia trong tương lai. LĐBĐVN tin tưởng và kỳ vọng đợt tập huấn lần này sẽ là cơ hội để các cầu thủ được tiếp cận với nền bóng đá phát triển tại Cộng hòa Liên bang Đức, tham gia các hoạt động tập luyện và thi đấu chất lượng cao, qua đó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho sự nghiệp bóng đá của bản thân nói riêng và các mục tiêu tương lai của bóng đá Việt Nam nói chung”.

Tổng giám đốc Next Media, ông Nguyễn Trung Kiên chia sẻ: “”Ngay từ khi ký kết với Bundesliga, Next Media đã định hướng chiến lược lâu dài, cùng với VFF, Bundesliga chung tay nâng tầm bóng đá Việt Nam. Để thực hiện được điều này, chúng tôi luôn  tập trung vào việc hợp tác đào tạo trẻ, đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra dự án lần này.

Next Media mong muốn góp sức vào chiến lược phát triển toàn diện bóng đá Việt Nam, vì vậy chúng tôi đã nỗ lực để trao đổi, hợp tác cùng với Bundesliga, VFF và VPF trong việc tổ chức các buổi hội thảo về nhiều chủ đề như phương pháp tập luyện, bóng đá trẻ ở cả đội nam và nữ. Thêm vào đó, sẽ có những khoá đào tạo chuyên sau, không chỉ cho các cầu thủ mà cả các Huấn luyện viên, chuyên gia và nhà quản lý. Next Media mong muốn Việt Nam sẽ góp mặt tại World Cup 2026 hoặc muộn nhất là tại World Cup 2030. Với sự hợp tác đặc biệt với Bundesliga như vậy, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có cơ hội để đạt được mong ước này. Chúng tôi mong muốn được sự hỗ trợ, đồng hành từ các Câu lạc bộ, các tổ chức xã hội, các đơn vị truyền thông và người hâm mộ cả nước. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng, đó là sớm tìm ra cầu thủ Việt Nam chơi bóng tại Bundesliga!”